Trước 30 tuổi bạn nên tiết kiệm bao nhiêu là hợp lý?

Sẽ không có con số lý tưởng cho một khoản tiết kiệm nào đó, bởi vì tiền tiết kiệm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như hoàn cảnh cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, nhận định chung là bạn nên xây dựng cho mình một tài khoản tiết kiệm đúng đắn ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho tương lai.

1. Tại sao bạn phải tiết kiệm?

Nói đến việc tiết kiệm, sẽ có hơn một lý do chính đáng làm bạn cảm thấy phải bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ. Dưới đây là một vài lý do điển hình:

  • Những rủi ro trong cuộc sống là điều không ai tính toán trước được. Những rủi ro bạn thường gặp như: đau ốm, bệnh tật, tai nạn,… Khi những rủi ro này xuất hiện và không có sự hỗ trợ từ nguồn tài chính bản thân, bạn sẽ rất dễ bị đẩy vào tình huống khó khăn.
  • Những kế hoạch tài chính như kinh doanh, mua sắm tài sản luôn cần khoản tài chính lớn. Tiết kiệm cũng là một trong những giải pháp đáng để bạn có thể thực hiện được những kế hoạch trong tương lai dễ dàng hơn.
  • Vươn đến độc lập tài chính: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nguồn tài chính của mình mà không phải phụ thuộc vào một cá nhân nào.

Mỗi cá nhân đều sẽ có cho mình những lý do khác nhau để thực hiện tiết kiệm. Và ai trong chúng ta cũng nên lên kế hoạch tiết kiệm thay vì xài hết số tiền mình kiếm được. Tích tiểu thành đại, bạn vừa có thể duy trì cuộc sống vừa có thể tạo dựng được cho mình khoản tài chính bền vững.

Trước 30 tuổi nên gửi tiết kiệm bao nhiêu? (Nguồn Internet)
Trước 30 tuổi nên gửi tiết kiệm bao nhiêu? (Nguồn Internet)

2. Trước 30 tuổi tiết kiệm bao nhiêu là hợp lý?

Tiết kiệm bao nhiêu sẽ tùy vào khả năng và thu nhập của bạn.  Tuy nhiên, để đảm bảo việc tiết kiệm được ổn định, bạn có thể áp dụng công thức sau cho khoảng thu nhập hàng tháng của mình. Cụ thể, chia nhỏ khoảng thu nhập của mình vào 6 tài khoản chính, bao gồm:

  • Tài khoản chi tiêu cần thiết – 55%
  • Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai – 10%
  • Tài khoản giáo dục – 5%
  • Tài khoản tự do tài chính – 10%
  • Tài khoản hưởng thụ – 10%
  • Tài khoản từ thiện – 10%

Như vậy, con số mà bạn có thể áp dụng tham khảo cho mình là nên tiết kiệm 10% tổng số thu nhập/ tháng.

Từ con số này, bạn có thể dễ dàng tính được số tiền mình nên tiết kiệm trước 30 tuổi là bao nhiêu. Ví dụ, hiện tại bạn 26 tuổi với mức thu nhập hàng tháng là 20.000.000 VNĐ/tháng. Nếu áp dụng công thức trên, bạn có thể tiết kiệm được 96 triệu đồng vào tuổi 30. Nếu tích lũy được số tiền này, bạn có thể thảnh thơi gửi tiết kiệm và sinh lời mỗi tháng hoặc đầu tư cho dự án riêng sau 30 tuổi.

3. Tiết kiệm tiền như thế nào là hiệu quả nhất?

Hình thức tiết kiệm hiện nay khá đa dạng để bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Hai hình thức tiết kiệm phổ biến hiện nay là tự tiết kiệm hoặc tiết kiệm qua trung gian. Với hình thức tự tiết kiệm, bạn có thể tự lên kế hoạch rồi bỏ heo, bỏ két sắt để bảo quản tiền bạc của mình. Với hình thức tiết kiệm qua trung gian, bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng, mua bảo hiểm,…

Riêng đối với tiết kiệm ngân hàng, hiện nay trên thị trường có khá nhiều gói sản phẩm cho bạn lựa chọn. Trong đó, tiết kiệm online mang lại ưu điểm là bạn được lập kế hoạch và kiểm soát tiết kiệm cụ thể nhanh chóng. Hiện nay, ngân hàng số MBBank gọi tắc là MB là một trong số các ngân hàng áp dụng hình thức tiết kiệm online này. Tìm hiểu thêm về tính năng tiết kiệm kỳ hạn eMB cùng lãi suất hấp dẫn với MBBank TẠI ĐÂY

📳Tải app MBBank để trải nghiệm dịch vụ eMB
🔹Appp MB Android: TẢI APP NGAY
🔹App MB IOS: TẢI APP NGAY

Nguồn tham khảo tại : timo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *